ชุดแต่งงานของไทย

ชุดแต่งงานของไทย 

งานแต่งงานเป็นโอกาสที่พิเศษมาก และระดับความคาดหวังที่ซับซ้อนของผู้จัดงานที่ตั้งไว้สำหรับแขก อย่างไรก็ตาม คุณไม่ต้องกังวลมากไปนักเนื่องจากหลายครอบครัวส่วนใหญ่จัดแบบชุดง่าย และให้เข้ากับการปฏิบัติจริงที่สุด 

อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่าคุณจะสวมอะไรก็ได้ในโอกาสพิเศษเช่นนี้ เพื่อเป็นเกียรติแก่ บ่าวสาวและครอบครัวของพวกเขา คุณต้องสวมใส่ชุดที่เหมาะสม การจองชุดกับ วิวาห์ไทย ไม่ได้แก้ไขปัญหาเรื่องนี้ นี่เป็นแค่คำแนะนำนส่วนหนึ่งที่ผู้จัดงานแต่งและผู้เข้าร่วมงานควรรู้ 

สิ่งที่ไม่ควรสวมใส่ไปงานแต่งงาน 

สิ่งหนึ่งคุณต้องจำไว้คือสวมใส่เสื้อผ้าที่ปกปิดไหล่ ร่างกาย และทุกอย่างตั้งแต่เอวลงไป หมายความว่าไม่สามารถใส่สายเดี่ยว เสื้อครอป เกาะอก และกางเกงขาสั้นได้ กฎนี้ใช้กับทั้งชายและหญิง 

หากคู่บ่าวสาวกำหนดการแต่งกายไว้เป็นพิเศษ เช่น ชุดแบบทางการหรือแบบลำลองธุรกิจ คุณก็จะใส่ชุดลำลองไม่ได้เช่นกัน หากคุณจะใส่ชุดเดรสควรสวมชุดที่ยาวถึงใต้เข่า รองเท้าส้นสูงคือสิ่งที่เหมาะสมสำหรับผู้หญิง แต่ขอแนะนำให้สวมรองเท้าส้นแบน ส่วนผู้ชายต้องใส่กางเกงและรองเท้าหนัง

นอกจากนี้สิ่งสำคัญคือรู้ว่ามไม่ควรใส่สีดำ สีนี้สงวนไว้เพื่องานศพของคนไทย กฎนี้ใช้กับรูปแบบที่เน้นสีดำด้วย ไม่สำคัญว่าคุณจะดูสนุกแค่ไหน คุณต้องใส่แบบสีสันตามที่แค่ละโอกาสนั้น  

ควรใส่อะไร 

หากงานแต่งไม่เป็นทางการ คุณสามารถใส่เสื้อและกาเกงแบบธรรมดาได้ คุณใส่อะไรก็ได้ ที่ดูสุภาพ ตราบใดที่คุณไม่ละเมิดกฎข้างต้น ผู้หญิงที่อยากใส่ชุดเดรสสวย ที่เป็นแบบสายเดี่ยวสามารถใส่ได้เช่นกัน แต่ต้องมีเสื้อกั๊ก หรือผ้าคลุมไหล่เพื่อปกปิดไหล่ หน้าอก และต้นคอ

นอกจากนี้ผู้ชายจำกัดตัวเลือกเสื้อผ้าสำหรับพิธีการ พวกเขาสวมใส่ได้เฉพาะเสื้อแขนยาว และกางเกงสแล็ค สำหรับชุดลำลองและที่คล้าย กัน 

หากคุณมองไปรอบ ประเทศ คุณจะสังเกตเห็นพระและวัดตกแต่งด้วยสีเหลือง เขียว และแดง เหล่านี้เป็นแนวคิดสีที่ดี เฉดสีเหล่านี้ยังดีกว่าเสื้อผ้าสีขาวด้วย ในวัฒนธรรมอื่น มีแค่เจ้าสาวเท่านั้นที่ควรใส่สีขาวงานแต่ง ความเชื่อนี้ไม่ได้เป็นของไทยอย่างเป็นทางการ แต่บางครอบครัวสมัยใหม่จะปรับใช้กับแนวคิดนี้ 

เฉพาะพิธีแต่งงานเท่านั้นที่เข้มงวด 

งานเลี้ยงต้อนรับอาจล่าช้าเนื่องจากบ่าวสาวต้องการที่จะใช้เวลาในช่วงเย็นกับเพื่อนและครอบครัวของพวกเขามากกว่าที่จะจัดพิธีทางพุทธศาสนา ผู้ชายและผู้หญิงอาจเปลี่ยนเป็นเครื่องแต่งกายที่สบายกว่า เช่น ชุดที่ทันสมัย นี่เป็นประโยชน์อย่างยิ่งที่ควรทราบในกรณีที่งานแต่งจัดขึ้นในฤดูร้อนและชื้น

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *